Backhand, Wrist Control, Finger … – Keepersport Việt Nam

Backhand, Wrist Control, Finger …

Ngoài những công nghệ về chất liệu latex cũng như kiểu ngón, ngày nay rất nhiều hãng sản xuất găng cũng đang nghiên cứu phát triển các công nghệ hỗ trợ các thủ môn trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đây cũng là những công nghệ chúng ta cần cân nhắc khi chọn mua cho mình một đôi găng tay thủ môn.
Hãy cùng JanKeepers tìm hiểu nhé

1. Khung xương bảo vệ ngón tay (finger protection)

Khung xương ngón tay là một trong những công nghệ giúp bảo vệ đôi tay của thủ môn khỏi tác động của những pha bóng căng, giúp giảm khả năng tối đa xảy ra những chấn thương ở các khớp ngón tay. Khung xương ngón tay thường có cấu tạo bằng nhựa cứng ở phía sau mu bàn tay, được thiết kế chia thành nhiều đốt và chỉ cho phép bẻ cong về một phía giúp phòng tránh ngón tay bị bật ngược về sau. Các đôi găng có xương có thể được thiết kế để tháo lắp tùy biến với sở thích người chơi. Găng tay có xương là một lựa chọn rất thích hợp cho những thủ môn mới tập chơi và những người có tiền sử chấn thương ngón tay. Ngoài khả năng bảo vệ ngón tay, những đôi găng có xương còn đem lại những pha đấm bóng có lực tốt hơn.

2. Công nghệ bảo vệ cổ tay (Wrist Control)

Với những cú sút căng và bất ngờ thì các thủ môn cũng sẽ rất dễ bị chấn thương ở cổ tay khi cản phá. Phương án được các nhà sản xuất găng đưa ra để khắc phục tình trạng này là thiết kế double handstrap (đai quấn cổ tay 2 vòng). Handstrap 2 vòng thường được làm bằng thun co dãn, cho phép các thủ môn tùy chỉnh độ chắc chắn của cổ tay. Việc quấn nhiều vòng cổ tay sẽ giúp khóa chặt khớp cổ tay hơn, giúp giảm lực tác động tới khớp cổ tay khi cản phá.
Ví dụ những đôi găng áp dụng công nghệ double handstrap: adidas Predator pro,…

Ngoài double handstrap ra thì adidas cũng đã phát triển một công nghệ khác nhằm bảo vệ cổ tay đó chính là công nghệ Wrist control. Wrist control được thiết kế bằng 2 miếng nhựa hình chữ U lồng vào nhau và được luồn xuống dưới phần thun cổ tay. Wrist Control đem lại cho người dùng cảm giác chắc chắn hơn so với Double handstrap, tuy nhiên công nghệ này chưa thực sự đem lại sự thoải mái cho các thủ môn. Hiện nay mẫu găng đang được áp dụng công nghệ này chính là adidas Ultimate Fingersave Wristcontrol

3.Thanh chống trầy

Thanh chống trày là một miếng cao su được may vào lòng găng để bảo vệ  mặt mút của găng khi đổ người bắt bóng. Đối với những thủ môn có thói quen chống bàn tay xuống mặt sân sau mỗi pha bắt bóng thì thanh chống trầy chính là thứ họ nên cân nhắc khi chọn cho mình một đôi găng.

 

4.Công nghệ hỗ trợ đấm bóng

Punch zones hay còn gọi là khu vực đấm bóng hiện nay được thiết kế rất đa dạng nhằm hỗ trợ khả năng đấm bóng cảu thủ môn. Có 2 loại thanh đấm bóng được sử dụng rộng rãi hiện nay là latex và silicon.
Thanh đấm bóng bằng latex dập nổi được thiết kế từ lớp mút được dập nhiệt nhằm tạo ra những đường gân để tay có thể co nắm linh hoạt hơn. Latex dập nổi đem lại cho các thủ môn những pha đấm bóng êm ái, tuy nhiên latex hấp thụ một phần lực nên những pha vung tay đấm bóng cũng sẽ mất đi phần nào uy lực. Những mẫu găng sử dụng thanh đấm bóng latex: Nike Vapor Grip 3, Reusch G3 fusion supreme,…
Thanh đấm bóng silicon là một cải tiến trong thiết kế và cũng là xu hướng thiết kế của rất nhiều hãng găng. Thanh đấm bóng silicon vẫn mang lại cảm giác êm ái khi đấm bóng, ngoài ra chúng còn mang lại những pha đấm bóng chính xác và cảm giác linh hoạt hơn so với chất liệu latex. Một số mẫu găng sử dụng thiết kế này là Adidas Predator Pro, Puma one grip 17.1,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.